Friday, 18/06/2021 - 04:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Tân Thịnh

PHONG TRÀO ĐỌC VÀ LÀM THEO BÁO ĐỘI LĐ TIỂU HỌC TÂN THỊNH

Phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” đã được Liên đội phát động trong thiếu niên nhi đồng nhiều năm nay. Hằng năm, ngay từ đầu các năm học, Nhà trường đã chú trọng định hướng các em học sinh chọn đặt những tờ báo vừa mang tính chất giải trí lành mạnh vừa giúp ích trong quá trình học tập của các em. Nhằm khuyến khích các em học sinh làm theo báo Đội, các thầy giáo, cô giáo đã rất tích cực trong việc hướng dẫn các em đọc báo, giải bài toán Trạng Nguyên Nhỏ tuổi, giải câu đố vui, làm thơ, viết bài, từ đó, nhiều bài viết của các em lại được đăng trên website và trang fanpage của nhà trường trong những dịp lễ như 20/10; 20/11; 8/3; chia tay lớp 5…

Tờ Báo Nhi đồng luôn được các em học sinh yêu thích không chỉ vì hình thức trình bày đẹp, sinh động, các nội dung của tờ báo còn rất gần gũi và có ích. Các em nhỏ vừa bước chân vào lớp 1 thì háo hức lật tranh, xem hình; các bạn lớp lớn hơn thì đọc thơ, truyện ngắn, tụm năm tụm ba vào giờ ra chơi để cùng nhau đọc và cười phá lên với những mẫu truyện cười. Các lớp thường được nhận báo vào thứ 6 hàng tuần để đọc báo trong giờ ra chơi và 15 phút cuối giờ học ngày thứ 6. Từng trang báo được các em say mê đọc trong giờ ra chơi, giờ tan học, trong tiết đọc sách thư viện rồi hỏi nhau những câu đố vui, kể cho nhau nghe những mẩu chuyện cười, những tấm gương người tốt việc tốt… Nhiều học sinh mỗi khi mở báo là tìm ngay đến những chuyên mục yêu thích như “Thử tài của bạn“, “Những bài văn hay“, “giải các bài toán khó“… Các thầy cô giáo cũng theo sát những nội dung đó, lựa chọn những chuyên mục hay, bài toán khó lồng ghép trong các tiết dạy hay giờ sinh hoạt tập thể và được các em học sinh hào hứng đón nhận. Chính vì thế, những tiết sinh hoạt hay những buổi học Toán, Tiếng Việt… tại các lớp thường rất sôi nổi, học sinh mạnh dạn nêu thắc mắc về những nội dung đã đọc nhờ cô giải đáp.

Từ những việc làm này, nội dung của mỗi số báo sẽ đi sâu hơn vào tâm trí của các em. Các em có được rèn kỹ năng đọc, nghe, nói và ôn bài tốt, rèn chữ đẹp, văn hay trên mỗi kì báo. Có nhiều bài viết chữ đẹp được đăng báo, nhiều bài văn, thơ hay được đăng, các em được nhận quà tặng khi giải bài, tạo hứng thú cho học sinh.

Với mong muốn tuyên truyền đến các em đội viên vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” thông qua các buổi họp BCH Liên – Chi đội, các buổi chào cờ, sinh hoạt Đội; bổ sung thêm kiến thức qua các bài toán đố vui, noi theo gương những người tốt, việc tốt; rèn luyện kỹ năng nói, kỹ năng đọc; giàu vốn từ ngôn ngữ và viết câu từ hoàn chỉnh hơn, nội dung phong phú hơn, linh hoạt sáng tạo hơn; tạo ra bầu không khí vui tươi, thoải mái, sinh động khi các em đến trường.

Thông qua các bài báo đã giúp cho các em thấy được ý nghĩa của văn hóa đọc, giáo dục ý thức học sinh về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, truyền thống lịch sử, tình cảm thầy trò…. phong trào “Đọc và làm theo báo đội” như món ăn tinh thần góp phần không nhỏ trong việc nuôi dưỡng tâm hồn mỗi học sinh. Việc triển khai và thực hiện phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” không chỉ mang lại nhiều kiến thức học tập và những giây phút giải trí cho học sinh mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển phong trào Đoàn – Đội trong nhà trường. Với sự nỗ lực của Ban phụ trách cùng các cô giáo chủ nhiệm, đến nay, Liên đội đã có 100% các lớp có học sinh tham gia phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” và  Liên đội Trường Tiểu học Đông Thái vinh dự được nhận được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về phong trào “Đọc và làm theo báo Đội”

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Phương
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng 06 : 266
Năm 2021 : 4.428